Họp bàn thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ hai - 23/04/2018 09:37 494 0
(Web Quảng Trị) Ngày 19/4/2018, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới tỉnh tổ chức cuộc họp, thẩm định xét xã đạt chuẩn năm 2017 đợt 2. Đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu kết luận cuộc họp
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu kết luận cuộc họp
Năm 2017, toàn tỉnh có 12 xã đăng ký đạt chuẩn NTM. Đến nay, có 6 xã (đợt 1) đã được UBND tỉnh quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017. Đối với đợt 2/2017 gồm có 5 xã (Vĩnh Long, Vĩnh Giang, Gio Quang, Gio Phong và Tân Lập), Văn phòng điều phối NTM tỉnh đã tổ chức đoàn thẩm định thực tế để tiến hành đánh giá thực tế mức độ đạt chuẩn các tiêu chí NTM mới tại các xã này.
Kết quả, về đánh giá sự hài lòng của người dân, xã Vĩnh Long đạt 90%, Vĩnh Giang 90,1%, Gio Phong 93,5%, Gio Quang 98,9%, Tân Lập 91,82%. Tính đến tháng 12/2017, các công trình đã đầu tư tại các xã nói trên đều được tổ chức xây dựng và thực hiện thanh quyết toán đầy đủ, đúng thủ tục và đảm bảo thời gian theo quy định; không có tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM.
Về kết quả thẩm định tiêu chí xây dựng NTM, xã Vĩnh Long đạt chuẩn 18 tiêu chí với 48 chỉ tiêu, 1 chỉ tiêu chưa đạt; xã Vĩnh Giang đạt chuẩn 19 tiêu chí với 49 chỉ tiêu; xã Gio Quang đạt chuẩn 17 tiêu chí với 47 chỉ tiêu, 2 chỉ tiêu chưa đạt; xã Gio Quang đạt chuẩn 16 tiêu chí với 46 chỉ tiêu, 3 chỉ tiêu chưa đạt; xã Tân Lập đạt chuẩn 16 tiêu chí với 46 chỉ tiêu, 3 tiêu chí chưa đạt.
Đối với những chỉ tiêu chưa đạt của các xã chủ yếu do đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện chưa triển khai xây dựng, một số tuyến đường ngõ xóm chưa được bê tông hóa; chưa thực hiện có hiệu quả hoặc chưa có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực; một số trang trại chăn nuôi chưa có hồ sơ môi trường, việc thống kê hồ sơ môi trường các cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp chưa đúng, chưa đầy đủ; chưa đạt nội dung có ít nhất 1 nữ lãnh đạo ở xã hoặc có tỷ lệ nữ ủy viên cấp ủy xã đạt từ 15% hoặc có cán bộ nữ tham gia ban thường vụ đảng ủy xã và có quy hoạch nữ lãnh đạo chủ chốt xã; chưa đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự…
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Ngoài xã Vĩnh Giang đạt 19 tiêu chí, các xã còn lại còn thiếu 1 - 3 tiêu chí. Tuy nhiên, các tiêu chí này những xã nói trên đều có khả năng hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Riêng xã Gio Quang chưa đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự, xã hội và đảm bảo bình yên nên chưa thẩm định xét trong đợt này. Như vậy, 4 xã được đề nghị xét đạt chuẩn nông thôn mới đợt 2 năm 2017 gồm: Vĩnh Giang, Vĩnh Long, Gio Phong và Tân Lập.

 

Tác giả bài viết: Tiến Nhất

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây