Ký kết thỏa thuận tiếp tục khảo sát và rà phát vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh

Thứ hai - 23/04/2018 13:11 611 0
(Web Quảng Trị) Ngày 18/4/2018, UBND tỉnh Quảng Trị và Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) đã ký kết văn bản thỏa thuận về việc tiếp tục hợp tác triển khai Dự án “Phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh (RENEW) – Chương trình khảo sát và rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 – 2022”.
Ký kết thỏa thuận tiếp tục khảo sát và rà phát vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh
Tham dự lễ ký kết có đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan. Về phía Tổ chức NPA có ông Resad Junuzagic, Giám đốc NPA Việt Nam.
NPA hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008 sau khi ký kết văn bản thoả thuận với tỉnh Quảng Trị để hỗ trợ phát triển năng lực xử lý bom mìn lưu động của Dự án RENEW. Kể từ đó đến nay, các đội NPA – RENEW đã phát hiện và lập bản đồ trên 131 triệu m2 đất các khu vực khẳng định nguy hiểm trên địa bàn. Trong quá trình khảo sát và rà phá, các đội NPA – RENEW đã phát hiện phá huỷ gần 70.000 vật liệu nổ, góp phần xoá bỏ nguy cơ tử vong, thương tật cho người dân địa phương.
Mục tiêu dài hạn của dự án “Phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh (RENEW) – Chương trình khảo sát và rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị” là phấn đấu xây dựng mô hình “Tỉnh an toàn”, đảm bảo bom chùm và các vật liệu nổ khác còn sót lại sau chiến tranh không còn đe dọa đến người dân và cản trở sự phát triển xã hội, giảm thiểu số vụ và số người thương vong do tai nạn bom mìn gây ra tại Quảng Trị. Dự án thực hiện trong 5 năm từ 2018 – 2022 với tổng ngân sách hơn hơn 225 tỷ đồng, do NPA tài trợ.
Các hoạt động chính của dự án bao gồm: Tiếp tục khảo sát phi kỹ thuật và khảo sát kỹ thuật để hỗ trợ nỗ lực giải phóng đất ô nhiễm vật liệu nổ; duy trì hoạt động xử lý bom mìn lưu động; hỗ trợ năng lực điều phối và quản lý của Dự án RENEW thông qua xây dựng năng lực cho đội ngũ cán bộ địa phương.
KyketNPA1842018

Tại buổi lễ ký kết, thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, đồng chí Mai Thức, UVTVTU,  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực hợp tác của Tổ chức NPA trong việc thực hiện các hoạt động rà phá bom mìn tại Quảng Trị thời gian qua. Đồng chí cho rằng, nhu cầu đảm bảo an toàn bom mìn và hỗ trợ phát triển của người dân Quảng Trị rất lớn và mong muốn trong thời gian đến, hai bên tiếp tục có sự phối hợp tốt để đem lại nhiều diện tích đất sản xuất an toàn cho người dân, nâng cao hiệu quả sử dụng đất góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Về phía chính quyền địa phương cam kết chỉ đạo các ngành, địa phương liên quan tăng cường hợp tác trong việc thực hiện triển khai dự án.
Ông Resad Junuzagic, Giám đốc NPA Việt Nam cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác đắc lực của chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua đồng thời khẳng định: NPA tiếp tục quan tâm hỗ trợ thực hiện thành công việc xử lý bom mìn phục vụ phát triển kinh tế, xã hội cho người dân Quảng Trị trong thời gian tới.
                                                                                                                               Hồng Hà
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây