Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng

Thứ hai - 23/04/2018 11:06 430 0
(Web Quảng Trị) Ngày 20/4/2018, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.
Thao go vuong mac trong dau tu xay dung
Thao go vuong mac trong dau tu xay dung
Báo cáo thống kê cho thấy, hiện nay, các hoạt động đầu tư xây dựng chịu sự điều chỉnh của khoảng 12 luật khác nhau và nhiều nghị định, nghị quyết khác cùng với hơn 2.000 tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật khác.

Hệ thống pháp luật trong đầu tư xây dựng đã ngày càng được hoàn thiện góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, chất lượng công trình được nâng cao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vướng mắc, khó khăn cần được tháo gỡ liên quan chủ yếu đến Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Bảo vệ môi… Những vướng mắc, khó khăn này có ở tất cả các giai đoạn của quá trình đầu tư xây dựng, từ chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án đến kết thúc dự án, đưa vào sử dụng.

Thảo luận tại hội nghị, nhiều đại biểu nhận định, vẫn còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến đầu tư xây dựng cần được tháo gỡ; những khó khăn vướng mắc này làm cho hiệu quả đầu tư công còn hạn chế, năng lực sản xuất kinh doanh, dịch vụ tăng thêm không đạt yêu cầu đề ra. Nếu những vấn đề này được cải thiện thì sẽ giúp giải phóng năng lực sản xuất, thúc đẩy, tạo thuận lợi cho đầu tư xây dựng, qua đó giúp thúc đẩy tăng trưởng và cải thiện chất lượng tăng trưởng kinh tế.

Nhấn mạnh về thực tế hiện tượng thất thoát nhiều trong đầu tư xây dựng, đặc biệt, vẫn còn tình trạng nhiều cơ quan chức năng gây khó khăn cho các doanh nghiệp khiến một số dự án sử dụng vốn đầu tư công quy mô lớn bị dừng, giãn tiến độ, kéo dài thời gian thực hiện dự án, điều này cần phải được chấn chỉnh trong thời gian tới. Ngoài ra, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư công hằng năm hầu hết không đạt mức kế hoạch đặt ra, bình quân trong 3 năm gần đây đạt khoảng 86% kế hoạch; sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong khâu xác định, thẩm định chủ trương đầu tư, phân bổ kế hoạch vốn, thẩm định dự án còn bất cấp;  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: hoạt động đầu tư xây dựng có phạm vi rất rộng, phức tạp, có đặc thù riêng và cần có sự kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm an toàn công trình, tính mạng và tài sản của người dân, bảo đảm hiệu quả quản lý sử dụng vốn, chống lãng phí, thất thoát.TTCP ket luan HN Thao go vuong mac cho DTXD

Do đó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp lý, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng; tập trung tháo gỡ khó khăn, nhất là những thủ tục rườm rà, thái độ vô trách nhiệm của một số cơ quan, cá nhân làm chậm trễ quá trình đầu tư xây dựng; tạo mọi điều kiện thuận lợi để các dự án đầu tư triển khai theo đúng tiến độ với chất lượng cao; tạo mọi điều kiện cho đầu tư tư nhân, xã hội hóa nguồn lực, với yêu cầu làm theo quy hoạch, bảo đảm an toàn lao động, an toàn công trình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các Bộ, Ngành địa phương phải nhanh chóng tiêu chuẩn hóa, quy chuẩn hóa và minh bạch hóa các thủ tục hành chính và phương thức xử lý thủ tục hành chính, từ đó nâng cao trách nhiệm của cán bộ công chức trong thực thi nhiệm vụ. Quản lý đầu tư công chặt chẻ đồng thời chống phiền hà, sách nhiễu người dân, doanh nghiệp là rất quan trọng, là yêu cầu đối với tất cả cán bộ, công chức.

Bộ Xây dựng cũng như các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp thu các ý kiến, khẩn trương giải quyết các kiến nghị, tháo gỡ những vướng mắc khó khăn của các hiệp hội, chủ đầu tư, các doanh nghiệp để có văn bản chỉ đạo cắt giảm ngay các thủ tục không cần thiết.
 
 

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây