Triển khai công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2018

Thứ hai - 23/04/2018 13:03 464 0
(Web Quảng Trị) Ngày 18/4/2018, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2018 và tập huấn giảng viên nguồn về nghiệp vụ bình đẳng giới.
Triển khai công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2018
Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Chánh Văn phòng UBQG Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBCPN). Về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban VSTBCPN tỉnh.
Thời gian qua, công tác bình đẳng giới và VSTBCPN được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện. Các cấp ủy Đảng đã cụ thể hóa nội dung bằng chương trình, hành động cụ thể. Trong đó, 7 mục tiêu và 30 chỉ tiêu cùng các nhóm giải pháp cụ thể được triển khai đồng bộ trên toàn tỉnh nên công tác bình đẳng giới và VSTBCPN hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch trên nhiều lĩnh vực như giải quyết việc làm, đào tạo nghề, giáo dục, y tế, văn hóa.
Công tác lồng ghép giới trong quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội được các cấp, các ngành quan tâm triển khai. Công tác tuyên truyền về bình đẳng giới và VSTBCPN được đẩy mạnh nhằm từng bước thay đổi nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về lĩnh vực này. Nhận thức của người dân về bình đẳng giới được nâng lên rõ rệt, phụ nữ có nhiều cơ hội và bình đẳng với nam giới để nâng cao trình độ, tìm kiếm việc làm, chăm sóc sức khỏe, hưởng thụ các dịch vụ văn hóa, thể thao. Vị trí người phụ nữ ngày càng được nâng lên. Nhìn chung, ở mỗi cấp, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy, HĐND tăng sau mỗi nhiệm kỳ.
Chỉ tính riêng trong năm 2017, số lao động nữ được giải quyết việc làm chiếm 48%, xuất khẩu lao động chiếm 38,44%. Tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có 623/2100 người, đạt 30%. Hầu hết phụ nữ nghèo ở nông thôn, phụ nữ dân tộc thiểu số (nếu có nhu cầu) đều được vay vốn ưu đãi từ các chương trình, chính sách việc làm và giảm nghèo.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, công tác bình đẳng giới và VSTBCPN trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ đảng viên nhận thức về công tác cán bộ nữ chưa sâu sắc. Việc thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng về công tác phụ nữ, cán bộ nữ chưa đồng bộ. Tỷ lệ phụ nữ tham gia cấp ủy Đảng và HĐND các cấp đều tăng so với nhiệm kỳ trước. Tuy nhiên, tỷ lệ nữ tham gia thấp hơn so với chỉ tiêu đề ra…
Hội nghị cũng đã lắng nghe ý kiến của các đại biểu về việc triển khai công tác bình đẳng giới, trong đó chỉ ra những thuận lợi, khó khăn; đồng thời đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác bình đẳng giới trong thời gian tới.
Nhiệm vụ trọng tâm được đề ra trong năm 2018: Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ các cấp tập trung thực hiện kế hoạch hành động thực hiện bình đẳng giới tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2020, tăng cường công tác phối hợp liên ngành thực hiện các hoạt động VSTBCPN và bình đẳng giới. Tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân trong thực hiện chủ trương, nghị quyết, chính sáp pháp luật liên quan đến bình đẳng giới; tăng cường công tác kiểm tra hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ.
Hội nghị lần này là dịp để nhìn nhận, đánh giá khách  khách quan, toàn diện về tổ chức và hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ các cấp trong thời gian qua để có những giải pháp, tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động trong năm 2018 và thời gian tới.
Dịp này, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã tổ chức tập huấn giảng viên nguồn về nghiệp vụ công tác bình đẳng giới; xây dựng khung tập huấn/truyền thông về bình đẳng giới cho các nhóm đối tượng tại cộng đồng, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thực hiện công tác bình đẳng giới và VSTBCPN.
                                                                                                                                            Hồng Hà
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây